Wednesday, August 18, 2010

ชาเครื่องดื่มสุขภาพ

tea

ชา เป็นเคื่รองดื่มที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ต่อมากมาย ชาวจีนรู้จักการดื่มชาและปลูกชา มากว่า 2000 ปีแล้ว ในสมัยโบราณเชื่อว่าชามีคุณสมบัติช่วยชะล้างไขมัน สิ่งสกปรก และเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะสารพิษในกระเพาะอาหาร เมื่อมีอาการท้องเสีย จึงดื่มชาบรรเทาอาการได้ สอดคล้องกับที่การวิจัยสมัยใหม่พบว่าชามีสารแทนนินซึ่งมีสรรพคุณดังกล่าว นอกจากนั้น ยังพบว่าชามีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และสาร epigallocatechin-3-gallate ที่ช่วยต้านมะเร็ง ชามีคาเฟอีน แต่ไม่มากเท่ากับ
กาแฟ
ชาจากต้นชามีประโยชน์กับสุขภาพ แต่ชาจากสมุนไพรมีสรรพคุณต้านโรคโดยตรง ชาวตะวันตกดื่มชาสมุนไพรมานมนานแล้ว สมุนไพรที่นิยมนำมาทำชาในสมัยก่อนมีอาทิ สะระแหน่ กานพลู ผิวเลมอนและดอกจันทน์เทศ เป็นต้น แต่ตอนนั้นชาวตะวันตกจะเรียกชาสมุนไพรว่า “tisane” (อ่านว่า ติ-แซน) และเพิ่งเปลี่ยนมาเรียก herbal tea ในสมัยปลายศตวรรษที่ 20 นี่เอง ตั้ง แต่นั้นเป็นต้นมาชาสมุนไพรได้รับ ความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็วในฐานะเครื่องดื่มสุขภาพ ในตะวันตกสมุนไพรที่นิยมนำมาชงเป็นชาติมากขึ้นอย่าง
รวดเร็ว เช่น ดอกคาร์โมไมล์ รากวาเลเรียน(valerian) ดอกเซนต์จอห์น เวิร์ท (St. John'swort) เมล็ดเฟนเนล เป็นต้น
ในตะวันออกซึ่งอุดมด้วยสมุนไพรเขตร้อนอยู่แล้ว ชาสมุนไพรหลายๆตัวได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีสรรพคุณรักษาโรค โดยเฉพาะชาสมุนไพรจีน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำใบบัวบก น้ำจับเลี้ยง ฯลฯ
เมื่อกระแสชาสมุนไพรกระจายไปทั่ว ก็ยิ่งมีชาสมุนไพรตัวใหม่ๆออกมา เช่น เจียวกู่หลาน ดอกขี้เหล็ก ตะไคร้ รางจืดใบหม่อน ดอกคำฝอย ฯลฯ
ชาสมุนไพรส่วนใหญ่ที่ใช้ส่วนดอกและใบ เตรียมได้ด้วยวิธีชง (Infusion) สำหรับส่วนราก เหง้า เปลือก หรือส่วนอื่นๆทีมีลักษณะแข็ง ต้องเตรียมด้วยวิธีต้มชาสมุนไพร ควรดื่มแบบร้อนเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ชาสมุนไพรหลายชนิดก็ดื่มแบบเย็นได้ดี ชาสมุนไพรแบบเย็นเรียก herbal drinks
แบบร้อนเรียก herbal tea
แต่อย่างไรก็ดี Tea และ HerbaI Tea คือ เครื่องดื่มอมตะ ที่ดีต่อสุขภาพ

Thursday, August 12, 2010

ชาดอกคำฝอย

ชาดอกคำฝอย
ชาดอกคำฝอย
ดอกคำฝอยเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นสัน แตกกิ่งก้านมาก ใบเดี่ยว
เรียงสลับ ใบคล้ายรูปวงรี ขอบใบหยัก ปลายเป็นหนามแหลม ดอกช่อออก
ที่ปลายยอด มีดอกย่อยจำนวนมาก เมื่อบานใหม่ๆจะมีสีเหลืองและจะเปลี่ยนเป็นสีแดง

ผล เป็นผลแห้งไม่แตก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง
ชาดอกคำฝอยเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร บำรุงสุขภาพ บำรุงเลือดลมได้ดี

วิธีทำชาดอกคำฝอย
1. นำส่วนที่เป็นดอกมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยเป็นชิ้นบางๆ
2. นำขึ้นใส่ตะแกรงตากแดดประมาณ 2-3 แดด จนแห้ง หรือจะใช้วิธีอบโดยใช้เตาอบก็ได้
3. เก็บบรรจุใส่ภาชนะที่มิดชิด และเก็บไว้ในที่แห้ง ไม่อับชื้น
4. หากต้องการความหอมอีกรสชาติหนึ่ง ก็ให้นำชาที่แห้งแล้วไปคั่วไฟอ่อนๆ ก่อนนำมาชง

สรรพคุณของชาดอกคๆฝอย
เป็นยาบำรงหัวใจ บำรุงปรัสาท ขับระดู ลดไขมันในเลือด ขับเหงื่อ
เป็นยาระบายอ่อนๆ ระงับอาการปวดในสตรีที่มีรอบเดือนไม่ปกติ บารุงเลือดสตรี

ข้อแนะนำการดื่มชาดอกคำฝอย
1.ใช้ได้ทั้งแบบชงเหมือนชาทั่วๆไป หรือใช้วิธีต้มกับน้ำ แล้วกรองเก็บใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่มก็ได้
2.ดื่มชาดอกคำฝอยได้ทุกวัน ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดี

Thursday, August 5, 2010

ชาตะไคร้

ตะไคร้
ตะไคร้


ชาตะไคร้
ตะไคร้เป็นพืชล้มลุก มีอายุอยู่ได้หลายปี ลำต้นตั้งตรง อยู่รวมทันเป็นกอ มีข้อ และปล้องสั้นค่อนข้างแข็ง ลำต้นส่วนบนจะอ่อนและมีใบเรียงซ้อนสลับกันแน่น ใบมีกาบใบ ตัวใบเรียวยาว เนื้อใบหยาบและมีขน ดอกออกเป็นช่อยาวมาก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำหน่อ
**สรรพคุณของชาตะไคร้
ชาตะไคร้จะช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน ขับปัสสาวะ
ช่วยย่อยอาหาร แก้ลมวิงเวียน แก้ปวดเกรงในท้อง และช่วยขับเหงื่อ และ
ยังมีรายงานวิจัยว่าตะไคร้ยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้ด้วย

ชาตะไคร้
วีธีทำชาตะไคร้
1. ตัดแต่งเอาแต่ต้นตะไคร้ขึ้นมาโดยมีใบและลำต้นติดมาด้วย จากนั้นให้ตัดใบและลำต้นให้เป็นท่อนเล็กๆ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่เครื่องปั่นจนเกือบละเอียด หากไม่มีเครื่องปั่น ให้ใช้วิธีสับ จนเกือบละเอียด
2. นำขึ้นใส่ตะแกรงตากแดดประมาณ 2-3 แดด จนแห้ง (หากมีเตาอบก็ให้ใช้เตาอบผ่านความร้อนได้เลย)
3. เก็บบรรจุใส่ภาชนะที่มิดชิด และเก็บไว้ในที่แห้ง ไม่อับชื้น
4. หากต้องการความหอมอีกรสชาติหนึ่ง ให้น้ำตาที่แห้งแล้วไปคั่ว ไฟอ่อนๆ ก่อนนำมาชงได้

**ข้อแนะนำ**
1.หากใช้ชาตะไคร้ที่ปั่นละเอียด เวลาชงให้กริงชาผ่านผ้าขาวบางห่อชาแล้วใช้เชือกผูกเป็นห่อ ชงผ่านน้ำร้อน
2.ชาตะไคร้สามารถชงดื่มได้ทุกวันและช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้เลือดลมหมุนเ