Thursday, July 29, 2010

ชาใบหม่อน

ใบหม่อน



ชาใบหม่อน
ต้นหม่อนเป็นพืชยืนต้นใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับกันใบคล้ายรูปไข่
ขอบเรียบหรือหยักเว้าเป็นพู ขึ้นอยู่กับพันธุ์ ผิวใบสากคายใบของต้นหม่อน
ใช้เลี้ยงตัวไหม ดอกออกเป็นช่อคล้ายรูปทรงกระบอกออกตามซอกใบ
กลีบดอกสีขาวหรือตขาวแกมเขียว ผลเป็นผลรวม คล้ายูทรงกระบอก เมื่อ
สุกมีสีม่วงแดงและกินได้ รสเปรี้ยว หวาน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำกิ่งพันธุ์

การทำชาใบหม่อน
1. เด็ดส่วนใบของหม่อน นำมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำขึ้นใส่ตะแกรงตากแดดประมาณ 2-3 แดด จนแห้ง หรือจะใช้วีธีนำเข้าเตาอบ ผ่านความร้อนก็ได้เช่นกัน
3. เก็บบรรจุใส่ภาชนะที่มิดชิด และเก็บไว้ในที่แห้งไม่อับชื้น
4. หากต้องการความหอมอีกรสชาติหนึ่ง ให้นำชาที่แห้งแล้ว ไปคั่วไฟอ่อนๆ ก่อนนำมาชงก็ได้ พื่อเพิ่มกลิ่นและรสของชาใบหม่อน
ชาใบหม่อน
สรรพคุณของชาใบหม่อน
ชาใบหม่อนมีสรรพคุณแก้ไข้ตัวร้อน แก้กระหายน้ำ แก้หวัด แก้ไอ แก้หอบหืด แก้หลอด
ลมอักเสบ ระงับประสาท ลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการกระดูกผุ มีสารต้านมะเร็ง บำรุงสายตา บำรุงผมไม่ให้หงอกก่อนวัย น้ำชาที่เย็นแล้ว นำมาล้างตา แก้ตาแดง ตาแฉะ และตาฝ้าฟางได้ หากดื่มเป็นประจำทุกวันจะช่วยบำรุงสุขภาพ

No comments:

Post a Comment

Post a Comment