Wednesday, August 18, 2010

ชาเครื่องดื่มสุขภาพ

tea

ชา เป็นเคื่รองดื่มที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ต่อมากมาย ชาวจีนรู้จักการดื่มชาและปลูกชา มากว่า 2000 ปีแล้ว ในสมัยโบราณเชื่อว่าชามีคุณสมบัติช่วยชะล้างไขมัน สิ่งสกปรก และเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะสารพิษในกระเพาะอาหาร เมื่อมีอาการท้องเสีย จึงดื่มชาบรรเทาอาการได้ สอดคล้องกับที่การวิจัยสมัยใหม่พบว่าชามีสารแทนนินซึ่งมีสรรพคุณดังกล่าว นอกจากนั้น ยังพบว่าชามีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และสาร epigallocatechin-3-gallate ที่ช่วยต้านมะเร็ง ชามีคาเฟอีน แต่ไม่มากเท่ากับ
กาแฟ
ชาจากต้นชามีประโยชน์กับสุขภาพ แต่ชาจากสมุนไพรมีสรรพคุณต้านโรคโดยตรง ชาวตะวันตกดื่มชาสมุนไพรมานมนานแล้ว สมุนไพรที่นิยมนำมาทำชาในสมัยก่อนมีอาทิ สะระแหน่ กานพลู ผิวเลมอนและดอกจันทน์เทศ เป็นต้น แต่ตอนนั้นชาวตะวันตกจะเรียกชาสมุนไพรว่า “tisane” (อ่านว่า ติ-แซน) และเพิ่งเปลี่ยนมาเรียก herbal tea ในสมัยปลายศตวรรษที่ 20 นี่เอง ตั้ง แต่นั้นเป็นต้นมาชาสมุนไพรได้รับ ความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็วในฐานะเครื่องดื่มสุขภาพ ในตะวันตกสมุนไพรที่นิยมนำมาชงเป็นชาติมากขึ้นอย่าง
รวดเร็ว เช่น ดอกคาร์โมไมล์ รากวาเลเรียน(valerian) ดอกเซนต์จอห์น เวิร์ท (St. John'swort) เมล็ดเฟนเนล เป็นต้น
ในตะวันออกซึ่งอุดมด้วยสมุนไพรเขตร้อนอยู่แล้ว ชาสมุนไพรหลายๆตัวได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีสรรพคุณรักษาโรค โดยเฉพาะชาสมุนไพรจีน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำใบบัวบก น้ำจับเลี้ยง ฯลฯ
เมื่อกระแสชาสมุนไพรกระจายไปทั่ว ก็ยิ่งมีชาสมุนไพรตัวใหม่ๆออกมา เช่น เจียวกู่หลาน ดอกขี้เหล็ก ตะไคร้ รางจืดใบหม่อน ดอกคำฝอย ฯลฯ
ชาสมุนไพรส่วนใหญ่ที่ใช้ส่วนดอกและใบ เตรียมได้ด้วยวิธีชง (Infusion) สำหรับส่วนราก เหง้า เปลือก หรือส่วนอื่นๆทีมีลักษณะแข็ง ต้องเตรียมด้วยวิธีต้มชาสมุนไพร ควรดื่มแบบร้อนเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ชาสมุนไพรหลายชนิดก็ดื่มแบบเย็นได้ดี ชาสมุนไพรแบบเย็นเรียก herbal drinks
แบบร้อนเรียก herbal tea
แต่อย่างไรก็ดี Tea และ HerbaI Tea คือ เครื่องดื่มอมตะ ที่ดีต่อสุขภาพ

No comments:

Post a Comment