Thursday, August 12, 2010

ชาดอกคำฝอย

ชาดอกคำฝอย
ชาดอกคำฝอย
ดอกคำฝอยเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นสัน แตกกิ่งก้านมาก ใบเดี่ยว
เรียงสลับ ใบคล้ายรูปวงรี ขอบใบหยัก ปลายเป็นหนามแหลม ดอกช่อออก
ที่ปลายยอด มีดอกย่อยจำนวนมาก เมื่อบานใหม่ๆจะมีสีเหลืองและจะเปลี่ยนเป็นสีแดง

ผล เป็นผลแห้งไม่แตก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง
ชาดอกคำฝอยเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร บำรุงสุขภาพ บำรุงเลือดลมได้ดี

วิธีทำชาดอกคำฝอย
1. นำส่วนที่เป็นดอกมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยเป็นชิ้นบางๆ
2. นำขึ้นใส่ตะแกรงตากแดดประมาณ 2-3 แดด จนแห้ง หรือจะใช้วิธีอบโดยใช้เตาอบก็ได้
3. เก็บบรรจุใส่ภาชนะที่มิดชิด และเก็บไว้ในที่แห้ง ไม่อับชื้น
4. หากต้องการความหอมอีกรสชาติหนึ่ง ก็ให้นำชาที่แห้งแล้วไปคั่วไฟอ่อนๆ ก่อนนำมาชง

สรรพคุณของชาดอกคๆฝอย
เป็นยาบำรงหัวใจ บำรุงปรัสาท ขับระดู ลดไขมันในเลือด ขับเหงื่อ
เป็นยาระบายอ่อนๆ ระงับอาการปวดในสตรีที่มีรอบเดือนไม่ปกติ บารุงเลือดสตรี

ข้อแนะนำการดื่มชาดอกคำฝอย
1.ใช้ได้ทั้งแบบชงเหมือนชาทั่วๆไป หรือใช้วิธีต้มกับน้ำ แล้วกรองเก็บใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่มก็ได้
2.ดื่มชาดอกคำฝอยได้ทุกวัน ทำให้เลือดลมหมุนเวียนดี

No comments:

Post a Comment